Camera thân nhiệt, đo nhiệt độ người và cảnh báo nhiệt độ bất thường, sốt cao.

Trong bối cảnh virus corona * Covid -19* có nguy cơ bùng phát, nhu cầu kiểm soát thân nhiệt và cảnh báo nhiệt độ bất thường tăng cao, GMAX JSC giới thiệu giải pháp giám sát thân nhiệt và cảnh báo nhiệt độ bất thường sử dụng camera ảnh nhiệt của hãng EU/G7. Giải pháp này là biện pháp khuyên dùng tại cửa khẩu hàng không và đường bộ cng như lối ra vào các khu vực đông người để phát hiện sớm những người có thân nhiệt cao nhằm tiến hành các biện pháp kiểm tra, xét nghiệm và sàng lọc tiếp theo. Không chỉ riêng với virus corona, ncoV, giải pháp này còn được dùng để sàng lọc y tế với các virus gây triệu chứng sốt cao khác như Sars, Ebola, H5N1, H1N1 ... 

Camera ảnh nhiệt là gì? 

Camera ảnh nhiệt là thiết bị dựa trên nguyên tắc bức xạ nhiệt để ghi lại hình ảnh. Camera có thể đo được sai lệch nhiệt độ nhỏ tới mK. Tất cả các vật đều có một nhiệt độ đi kèm với nó mà mắt thường không thể nhận biết được do đó camera ảnh nhiệt có thể “nhìn” thấy những điều khác với mắt thường và camera ảnh màu. Ngoài ra so với camera ảnh màu thông thường, camera ảnh nhiệt hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi điều kiện ánh sáng và thời tiết và có tầm kiểm soát vượt trội về mặt khoảng cách. Camera ảnh nhiệt có thể hoạt động trong điều kiện hoàn toàn không có ánh sáng và kiểm soát lên đến vài km vì thế nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực an ninh, công nghiệp, hàng hải, an ninh an toàn. 

Một vài ứng dụng của camera ảnh nhiệt có thể kể đến như: Giám sát bí mật, Giám sát đột nhập tại khu vực biên giới, khu vực hàng rào hành lang không có ánh sáng, cứu hộ cứu nạn (tìm người mắc kẹt trong đám khói, dưới nước đen), điều hướng hàng hải trên biển đêm, giám sát an toàn cháy nổ tại đường ống dẫn dầu, dẫn khí gas, trạm biến thế, phòng kỹ thuật điện, nhà chứa rác, đường ống rác thải, tìm kiếm máy bay do thám, phát hiện các thiết bị nghe lén  …

Một ứng dụng của camera ảnh nhiệt đó là để kiểm soát thân nhiệt, phát hiện người bị sốt, có thân nhiệt cao để đưa vào sàng lọc, chuẩn đoán và cách ly nhằm tránh lây lan ra cộng đồng.

Có phải tất cả camera ảnh nhiệt đều có thể sử dụng để giám sát thân nhiệt? 

Camera ảnh nhiệt sử dụng phù hợp cho các ứng dụng y tế và tầm soát thân nhiệt yêu cầu độ chính xác cao, sai số đo thấp và dải nhiệt độ hẹp bởi lẽ nhiệt độ cơ thể người bình thường và người có biểu hiện sốt chênh lệch chỉ 1-2 độ. Ngoài ra không kém phần quan trọng, camera nhất thiết phải có các cảnh báo khi nhiệt độ vượt quá mức bình thường và có hiển thị nhiệt độ để hỗ trợ người điều hành khi giám sát lưu lượng hành khách đông và trên phạm vi rộng.

Thông số quan trọng quyết định độ chính xác nhiệt độ hiển thị thu về là độ nhạy cảm của “cảm biến”  lắp trong camera, thông số càng nhỏ thì độ tin cậy càng cao, nhiệt độ thu về càng chính xác, tất nhiên giá thành cũng sẽ rất cao.

Tùy vào mục đích và tiêu chuẩn đặt ra, với việc tầm soát nhiệt độ cơ thể người, độ nhạy cảm của sensor chỉ cần ở mức 30mk | Tiêu chuẩn tương đương 0.03 °C| là đáp ứng đủ 2 tiêu chí: Chính xác – Giá thành hợp lý.

Lưu ý: không phải tất cả camera ảnh nhiệt đều phù hợp để sử dụng cho mục đích y tế. Thực tế hầu hết camera ảnh nhiệt được thiết kế mục đích giám sát đột nhập, tuần tra biên giới hàng hải, giám sát trong đêm và cảnh báo an toàn cháy nổ với dải nhiệt độ rộng từ -40 đến 550°C và độ chính xác trong từ ± 20ºC đến ± 5°C. Thông số này đáp ứng các nhu cầu kiểm soát ở trên nhưng không sử dụng được để giám sát thân nhiệt người. 
Camera ảnh nhiệt giám sát thân nhiệt của GMAX JSC là giải pháp dành riêng cho mục đích y tế: 

Giải pháp giám sát thân nhiệt, rà soát nhiệt độ dành cho mục đích y tế của GMAX JSC là giải pháp dành riêng cho mục đích y tế để giám sát thân nhiệt. Hệ thống có các cảnh báo hỗ trợ quản trị viên và chỉ cần cắm-và-sử dụng, đưa vào sử dụng ngay lập tức với không chi phí phụ trội.

Gói sản phẩm bao gồm một camera ống kính đôi đi kèm phần mềm và dây nguồn. Camera cho phép cắm trực tiếp vào màn hình quan sát qua cổng giao tiếp HDMI và cài đặt thông số qua bàn phím USB mà không cần sử dụng đến máy tính. 

Hệ thống đặc biệt chính xác và phù hợp cho mục đích đo và giám sát thân nhiệt người: 

 • Độ phân giải lớn 640px. (Độ phân giải cao cho phép quan sát được xa hơn độ phân giải thấp nếu sử dụng cùng một loại ống kính; nhiều hãng dùng độ phân giải 320px hoặc 160px để có chi phí rẻ hơn)
 • Độ nhạy cao 30mK. (Hầu hết camera ảnh nhiệt uncooled có độ nhạy vào 50mK hoặc 100mK. Độ nhạy 30mK nghĩa là Camera có khả năng phân biệt được sự khác biệt nhiệt độ nhỏ từ 30mK; camera ảnh nhiệt cooled có thể đạt độ nhạy 20mK nhưng loại camera này có giá cao dành cho mục đích quân sự và đặc biệt). 
 • Độ chính xác ±1°C. (Camera ảnh nhiệt khác thường có độ chính xác từ ±5°C – ±20°C nên không phù hợp cho mục đích giám sát thân nhiệt người.) 
 • Hiệu chỉnh trực tuyến bằng nguồn vật đen đi kèm với hệ thống. (Vật đen là nguồn hấp thụ tất cả các bức xạ điện từ tới thiết bị có tác dụng tránh cho thiết bị không bị tác động gây ra sai số trong quá trình sử dụng. Đây là thông số chủ chốt và quan trọng để đảm bảo tính chính xác của thiết bị qua thời gian sử dụng; nhiều hệ thống ảnh nhiệt cầm tay đang sử dụng tại các sân bay trên thế giới không đi kèm nguồn vật đen này nên tính chính xác của thiết bị chắc chắn bị ảnh hưởng theo thời gian)
 • Dải nhiệt độ hẹp phù hợp cho ứng dụng quét thân nhiệt người 
 • Hỗ trợ 14 dải màu và cho phép người dùng tự do cài đặt mỗi dải màu tương ứng với một mức nhiệt độ để tiện quan sát 
 • Đi kèm ống kính ảnh màu độ phân giải Full HD tiện lợi để quan sát nhận dạng người có triệu chứng sốt
 • Chế độ xem ảnh màu/ ảnh nhiệt hoặc kết hợp trên cùng một màn hình
 • Cảnh báo khi nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép bằng âm thành và hiển thị nhiệt độ
 • Ghi hình ở chế độ ảnh nhiệt và ảnh màu 
 • Xuất xứ Châu Âu, tin cậy về công nghệ và chất lượng

Mọi chi tiết xin liên hệ sales@gmax.com.vn 

 

error: Content is protected !!